เหมือนว่าช่วงนี้ซีเกมส์จะเริ่มแล้ว(อย่างน้อยๆ บอลก็เตะแล้ว) แต่นัดแรกที่ไทยเสมอกะเวียดนามไม่ได้ดู  จริงๆ ก็ไม่เกี่ยวหรอก  ไม่ค่อยสนด้วย  ตราบใดที่ผู้บริหารสมาคมฟุตบอลไทยยังเป็นเจ้าเดิมๆ 

     เข้าเรื่องดีก่า  เรื่องมันอยู่ตรงนัดต่อไป  ที่ไทยจะลงเตะเจอกับกัมพูชา  อ้า...เหมือนจะเป็นประเด็นทางการเมือง (ช่วงนี้แวะมาบ่อย)ก็นะ  ถูก(มั้ง)  การเมือง  แต่การเมืองสมัยเก่าก่อนนู้น...หรือที่เค้าเรียกว่าประวัติศาสตร์นั่นแหละ  แต่ไม่ใช่ของกัมพูชา  ของประเทศ สองประเทศที่ประเทศนึงเคลมว่ารักกันมาก  แต่อีกฝ่ายไม่คิดแบบนั้น(พระกูอยู่้หนายยยยย)  

     ไทยจะลงเตะฟุตบอลซีเกมส์กับกัมพูชาที่สนามเจ้าอนุวงค์  ถ้าเป็นคนสติดีๆ ทั่วๆไปอ่านก็ไม่เห็นจะมีอะไร(เออ  ก็ไม่มีจริงๆ)  แต่ถ้าพวกจิตไม่ว่าง  ดันไปอ่านเจออะไรที่ผู้เฒ่า ผู้แก่ บ้านเราทำเหมือนกวาดขยะไปไว้ใต้พรม(แล้วมิงจะทะลึ่งไปเอาออกมาทำไม) ขยะที่ว่าคือความจริงทางประวัติศาสตร์  เรื่องที่เราไม่รู้(เพราะเราไม่เคยเรียน  และไม่มีใคร(คนไทยที่รู้เรื่อง)อยากจะพูดถึง...)

      เขียนไปงั้นแหละ  ขี้เกียจขยายความต่อ  ประเด็นคือเจ้าอนุวงค์ของลาวคือใคร  เดาแบบใช้สมองนิดๆ(แบบที่ไม่ต้องกิน ซอย เพชรทาย เอ้ย เปบไท(รึเปล่า) ช่วยบำรุง ) ก็คือน่าจะเป็นบุคลสำคัญ คำตอบมันเป็นคำถามต่อว่า บุคคลสำคัญที่ว่าคือใคร  สำคัญแต่ไหน....อืม

      อดีตกษัตริย์ของอาณาจักรลาวผู้พยายามจะกอบกู้เอกราชจากผู้รุกราน...แต่พลาดทำไม่สำเร็จ  และสิ่งที่ได้รับนั้นโหดร้าย  คล้ายๆ ประวัติศาสตร์ที่เราออกเดทกะพม่าบ่อยๆ นั่นแหละ  ของเรากอบกู้เอกราชคือจากพม่าสำเร็จ 2 ครั้ง  แต่ของลาวไม่ยังงั้น  แต่ยังไงก็เป็นวีรบุรุษ หรือวีรกษัตริย์ของลาวอยู่ดี  เรื่องมันยาว  แต่หาอ่านได้ไม่ยาก.... ไปอากู๋ แล้วหาด้วยคำว่าประมาณ

เจ้าอนุวงค์ ลาว รัชกาลที่3 สนามหลวง

     หาข้อมูลใส่ขมองเยอะๆ แล้วก็คำนวน วิเคราะห์ดูเล่นๆ ถือว่าออกกกำลังสมอง แถมได้ความรู้(ที่คนบางคนไม่ค่อยอยากให้รู้  หรือพูดถึง และบางทีตัวคนอ่านเองก็ไม่ได้อยากจะรู้ด้วยซ้ำ)  ที่ให้อ่านเอาเองเพราะจะได้คิดจากข้อมูล  ไอ้การรออ่านของที่เค้าสรุป(ถูกรึเปล่าไม่รู้) แล้วไปเชื่อตามนั้นอะ  มันไม่ได้ฟิล  ถึงคนจำนวนไม่น้อยจะทำแบบนั้นแล้วเคลมว่าตัวเองฉลาด  รู้ความจริง บลาๆ อะไรทำนองนั้น

ปล...รู้เพื่อเตือนตัวเองไม่ให้มันเกิดขึ้นอีก ดีกว่าไม่รู้ หรือทำเป็นแกล้งลืมว่ามันไม่เคยเกิดขึ้น เพื่อรอเวลาให้มันเกิดซ้ำอีก

ปล2...ประวิติศาสตร์คือความจริง(ที่โดนปรุงแต่ง :P รึเปล่า)  ซึ่งความจริง โหดร้ายเสมอ...

Comment

Comment:

Tweet

#1 By Totosan on 2009-12-04 17:42