ประหารดีมั้ย...

posted on 10 Nov 2009 10:38 by chaixxv in Diary

     วันนี้ไปอ่านข่าวที่ bbc (times เว้นไว้ก่อน กะลังร้อนแรงเพราะพี่แม้ว) เจอข่าวที่ศาลมะกันปฎิเสธคำอุธรณ์คำสั่งประหารชีวิตของมือ sniper 10 ศพ อีกอันคือข่าวทางการจีนประหารชีวิตผู้ต้องหาคดีการก่อจราจลที่เมือง Xinjiang (เขตปกครองตนเองซินเจียมั้ง)

     อย่างที่เคยมีเรียกร้องกันแถวๆ นี้เกี่ยวกับโทษประหาร  ประเทศโคตรเจริญทั้งทางวัตถุและจิตใจอย่างสารขัณท์ยังควรจะมีไหม?  บางประเทศมี  แต่บางประเทศก็ไม่มีแล้ว  ประเด็นนี้ช่างมัน  เพราะสภาพสังคมมันต่างกัน(มาก)  ประเทศเราก็นะ...ควรมีแหละ  จริงๆ บางจำพวกก็เกินเยียวยา  ทำให้กลายเป็นคาร์บอนไปแหละดีแล้ว  จะได้ไม่ต้องไปทำอะไรคนอื่น

    ยกตัวอย่างกรณี วันก่อนได้ยินข่าวจับไอ้ตัวข่มขืนได้  ก่อคดีมาหลายคดีแล้ว  และที่สำคัญไปก่อคดีทั้งๆ ที่อยู่ในช่วงประกันตัวด้วย(คดีข่มขืนเหมือนกัน)  หรือไอ้ที่ไปก่อคดีข่มขืน ทั้งๆ ที่ยังอยู่ในช่วงรอลงอาญาจากคดีข่มขืนคดีก่อนหน้า...(แม่..งไปข่มขืนผู้หญิงแต่ลงอาญา  สุโค่ย..)ไอ้พวกนักสิทธิทั้งหลายก็นะ...พี่น้องไม่โดนข่มขืนมั่งก็ออกมาเรียกร้องสิทธิแทนไอ้พวกนี้ไปเหอะ..แล้วจารู้สึก

   กลับมาที่เรื่องมือ sniper จริงๆ มันก็เหมือนไม่มีอะไร  ไอ้การที่เอา sniper ไปซุ่มยิงคนที่ไ่ม่รู้อิโหน่ อิเหน่ ตายไป 10 แถมเจ็บอีก 4 นี่ก็สมควรได้รับโทษตายแหละ  แต่มันติดตรงที่ตาคนที่ว่านี้( John Allen Muhammad นามสกุลเดิม williams) เป็นทหารผ่านศึกสงครามอ่าวเปอเซีย  แถมทนายความของแกก็อ้างว่าแกเป็น "Gulf war syndrome"  จะโดนประหารด้วยการฉีดสารพิษในวันที่ 10 พย. นี้ แต่ถัดจากนั้น 1 วันคือวันที่ 11 พย. เป็นวันทหารผ่านศึกของมะกัน  การรำลึก + สดุดีวีรกรรมของทหารผ่านศึก...

     ส่วนที่จีนก็ไม่มีอะไร  จริงๆ มีแหละ  แต่ขี้เกียจเขียนแล้ว  เรื่องมันก็มาจากเหตุความรุนแรงมีคนตายเกือบ 200 คน เจ็บอีกกว่า 1700 คน แถวนั้นก็เป็นที่อยู่ของชนกลุ่มน้อยในจีน(ถ้าจำไม่ผิดจะนับถือศาสนาอิสลามด้วย)พวกที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นหัวโจกก็โดนประหารไปแล้ว 9 คน

     ที่สนใจคือทางการจีนถูกบางฝ่ายมองว่าไอ้การที่ทำแบบนี้  เพื่อเอาใจหรือทำให้พวกชนกลุ่มน้อยพอใจหรือลดความโกรธแค้น ต่อทางการหรือฝ่ายตรงข้ามลง  เพราะขืนไม่ทำอะไร  หรือทำไม่เด็ดขาด  มันอาจจะเป็นเชื้อไฟ  หรือมีคนเอามาเป็นข้ออ้างในการก่อเหตุอีก... รายละเอียดจริงๆ ก็ไม่รู้เหมือนกัน 

     แต่ที่เค้าว่ามาก็อาจจะจริง บางทีการทำอะไรรุนแรง  หรือเด็ดขาดมันก็อาจจะมีผลดี  เหมือนโทษประหารบางที  มันก็ควรใช้  แต่ใช้แบบไหนมันก็อยู่ที่คนมีอำนาจอะนะ

 ปล..กฎหมายไม่ใช่ความยุติธรรม  แต่เป็นเครื่องมือที่มำให้เกิดความยุติธรรม

Comment

Comment:

Tweet

ถ้ามันเลวซ้ำซ้อน ก็ประหารไปเหอะ
tongue

#3 By Totosan on 2009-11-10 17:09

ถ้าถามความเห็น ก็น่าจะยังมีนะโทษประหาร
แต่ขอให้มั่นใจด้วยว่า กระบวนการที่จะนำไปสู่โทษประหารนั้น ถูกต้อง ชัดเจน และเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย
เพราะถึงเค้าจะเป็นอาชญากร แต่นั่นก็คือ 1 ชีวิตเหมือนกัน ที่อาจมีค่ากับคนอีกหลายๆ คน ถึงแม้คนส่วนใหญ่จะเห็นว่ามันไม่มีค่าอะไรก็เถอะ
...
ซีเรียกไปไหมค่ะเนีย่sad smile

#2 By แม่นางน้อย on 2009-11-10 11:26


เพื่อผลประโยชน์ของคนส่วนใหญ่

ก็ต้องมีการเสียสละประโยชน์ของคนส่วนเล็กบ้าง

#1 By ขอบฟ้า on 2009-11-10 11:18