เขตห้ามล่า...สัด

posted on 21 May 2009 00:21 by chaixxv in Uncivility

     วันนี้ชิ่งจากออฟฟิศกลับบ้านเวลาปกติ(หลังจากกลับเย็น ไม่สิ ค่ำเลยมาเกือบอาทิตย์) มาดูข่าว เจอข่าวหมีควายขย้ำคนตายไป 1 เจ็บอีก 1 อีกหนึ่งรอด
     ฟังข่าวเผินๆ ก็เหมือนหมีจะเป็นฝ่ายชั่วร้าย ตามสัญชาตญาณของเรา(หรือคนอื่น) เพราะมันเป็นสัตว์กินเนื้อ ตัวใหญ่ ถึงแม้ในความจริงมันจะฆ่าคนน้อยกว่ายุงลาย แถมโดนคนแสนอ่อนแอ แถมขี้ขลาดอย่างเราไล่ยิงเอาดี เอาตีนมากินจนแทบหมดป่าก็ตาม
     แต่...ถ้าคิดอีกนิดนึง แล้วหมีมันไปฆ่าคนที่ไหนละ  คำตอบที่ทำให้หมีดูดีขึ้นมาหน่อยคือป่า  ป่าพรุทางใต้ ดูแล้วเหมือนหมีจะดูดีขึ้นมาอีกนิด  เพราะอย่างน้อยๆ ก็ไม่ได้บุกมาเคาะประตูบ้าน แถมคาบเจ้าของไปกินอย่างหมีกรีสลี่
     แล้วถ้าจะเอาแบบอยากด่าหมีอีกนิดคือ  ป่าที่ว่ามันป่าท่องเที่ยวรึเปลา นักท่องเที่ยวโดนหมีทำร้ายเพราะไปเดินเที่ยวป่ารึเปล่า....
     เปล่าเลย...หมีฆ่าคนตายในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย  อีกทีกลัวพิมพ์ผิด เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย ซึ่งห้ามชาวบ้านเข้าไปอยู่แล้ว แล้ว 3 คนนั้นเข้าไปทำไม... เค้าบอกว่าเข้าไปหาปลา  ซึ่งการหาปลาทางภาคใต้ทำไมไปหาแถวป่าพรุ หรือแถวๆ ที่มีหมีก็ไม่รู้....คิดเอาเองละกัน
     เรื่องความผิด  ยังไงคนก็ผิด.... เพราะเข้าไปในเขตที่ห้ามเข้า  หมีผิดไหม...  คนบ้าฆ่าคนไม่ผิด  หมีกับคนบ้าอะไรมีสติ มีความคิดมากกว่ากันไม่รู้
     และตอนนี้หมีกลายเป็นอดีตไปแล้ว  ซึ่งตามธรรมเนียมของคนไทย ไม่ว่าสัตว์อะไรไปทำร้ายคน สัตว์ หรือสิ่งของของมนุษย์  โทษตายทั้งนั้น  ที่เห็นบ่อยๆ ก็งู  ทั้ง ที่ฆ่าไปแล้วไอ้ที่ตายหรือพังไปมันก็ไม่ฟื้น แล้วทำเพื่อ...
     ถ้าเป็นในกรณีของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เป็นนักล่า  ต้องฆ่าทิ้งมันมีสาเหตุ  เพราะพวกนี้ถ้าได้กินคน หรือสัตว์ที่ล่าง่ายๆ แล้วจะ ติดใจ และจะกลับมาอีก  ส่วนสัตว์เลื้อยคลานทั้งหลาย  มันไม่รู้เรื่องหรอก....
     จุดจบชองหมีคือนายอำเภอพาชาวบ้านนับร้อย แถมปืนอีกไม่ใช่น้อยไปไล่ล่าหมี ซึ่งตามข่าวบอกยิงหมีเพราะก้าวร้าว  ทำท่าจะทำร้ายคน(ที่ไปล่ามัน)  เลยโดนประเคนลูกปืนซะ ไม่รอด ซึ่งถามคนที่รู้เรื่องสัตว์ป่าดู ว่าเค้าเชื่อไหมว่ามีคนเป็นสิบเดินเข้าป่าไป  แล้วมีสัตว์ป่าทำท่าจะเข้ามาทำร้ายหน่ะ....
      จุดจบแบบ happy ending ตามประสาประเทศที่....พัฒนา คือ นายอำเภอพาช่าวบ้านเข้าไปยิงหมีที่ฆ่าคนที่บุกรุกเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ตายคาเขตห้ามล่าสัตว์ป่า....   

ปล...ขอไว้อาลัยแก่ทุกชีวิต  
ปล2..แล้วจะมีเขตห้ามล่าสัตว์ป่า  ไว้ทำมะเขื่ออะไรครับ ทั่นทั้งหลาย...   

Comment

Comment:

Tweet

ดูเหมือนกันครับ ผมว่าไม่ต้องทำกับหมีถึงขนาดนั้นก็ได้ครับ

#1 By E.T.*** on 2009-05-21 00:57