ทั่นรัด-ถะ-มน-ตวย ขอรับ

posted on 12 May 2009 00:09 by chaixxv in Diary

     ไม่ได้เขียนมานาน จริงๆ ต้องบอกไม่ได้อัพ แต่เขียนหมกๆไว้ละ ตั้งแต่เรื่องลาออก ไปเที่ยวภูรอบสาม แล้วก็อีกสารพัด แต่งานเยอะ  เขียนไม่จบซะที หมดอารมณ์ก่อน  งานก็ต้องรีบปั่น เพราะจะอยู่ทำถึงแค่วันที่ 27 พค. ไม่อยากไปเหมือนกัน  แต่มีโอกาสแล้วก็ต้องคว้า(แรดไปหาโอกาสเองด้วย) แต่อย่างว่า  จะสังคมไหนมันก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลง จะโดยเราหรือคนอื่นเท่านั้นแหละ  เหอ เหอ

     เข้าเรื่องดีกว่า  อย่างที่รู้ๆกันอยู่(ไม่รู้ก็เตรียมตัวรู้ซะ) ว่ารัฐบาลของประเทศ... เอ่อ.... แบบว่า  เอาเหอะ ประเทศนี้นี่แหละ  หลังจากนโยบายแจกเงิน เปิดสารพัดโครงการแล้วเจ๊งไม่เป็นท่ามาหลายงานละ ก็ถึงงานที่ถนัดอันดับ 2 รองจากการกู้คือ  รีดภาษี หลังจากที่โชว์ผลงานด้วยการเก็บภาษีมรดก และที่ดินหรือสารพัดอย่างที่ไม่เคยเก็บมาก่อนแล้ว  ก็มาถึงเหยื่อของสังคม(ที่แสนบริสุทธิ)ก็คือเหล้า หรือสุรา  หรืออะไรก็ช่าง  เอาเป็นกินแล้วเมา แต่คลาสสิดกว่าเห็ดพิษแล้วก็ยาฆ่าแมลงก็ละกัน

    เพราะขึ้นภาษีพวกนี้สังคมด่าน้อยที่สุด(ทั้งที่หลายคนอยากด่าแต่กลัวเสียลุค) ซึ่งก็ปรับขึ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เอาเหอะ  ขออ้างเค้าดี(เหมือนทุกที) ซึ่งในการปรับครั้งนี้  ไม่แจ้งล่วงหน้า(กลัวคนตุนมั้ง ขอโทษครับ ไม่ใช่น้ำตาลหรือน้ำมันพืชนะเว้ยเฮ้ย)ประกาศเย็น  มีผลเที่ยงคืนเลย

     และรายการข่าวค้น คนข่าว ก็ไปสัมภาษณ์ทั่น รมช คลังมั้ง ที่เป็นคุณหมอ เกี่ยวกับเรื่องนโยบายเรื่องภาษี ทั่นรัดถะมนตรี ก็บอกว่าเพื่อใช้จ่าย  และเป็นการช่วยลดจำนวนคนดื่มเหล้าลง (ประมาณช่วยสังคมด้วยอะแหละ) เพราะเศรษฐกิจแบบนี้คนก็อาจจะดื่มน้อยลง เพราะราคาสูงขึ้น ( ฟังดูดีเหมือนทุกที ) แล้วก็สัมภาษณ์กันอะไรไปเรื่อย  จนมีคำถามนึงถามทั่น รมช ว่า แล้วการที่ปรับราคาจนทำให้ราคาสูงและคนดื่มน้อยลง  มันจะมีผลกับภาษีที่เก็บได้ไหม  เพราะเก็บแพงขึ้น  แต่คนกินน้อยลง ซึ่งทั่น รมชก็ดันตอบว่า ทางรัดถะบาน ได้ศึกษาจากกรณีการขึ้นราคาครั้งก่อนแล้ว  ว่าประชาชนจะบริโภคน้อยลงในช่วงแรก  แต่ซักพักก็จะกลับมากินเหมือนเดิม  ดังนั้นรัฐได้ภาษีเพิ่มแน่

    อ้าว...ตะกี้บอกขึ้นเพื่อให้คนกินน้อยลง ไปๆมาๆ บอก  ขึ้นไปคนมันก็กินกันเหมือนเดิม ซะงั้น  แล้วจะเอาเรื่องสนใจ ห่วงใยประชาชนมาอ้างทำไมละทั่น  เวนแท้ๆ  แถมตบท้ายด้วยการบอกว่าจะไม่มีการขึ้นราคาเหล้านอกแล้ว  เพราะเก็บเต็มเพดานภาษีแล้วคือ 80% ซึ่งก็จบข่าววันนั้นไป

    แต่พออีก วันสองวันต่อมา  รัฐก็มีนโยบายปรับเพดานภาษีของเหล้านอกอีก 10% เป็น 90% เหอ เหอ  เตรียมดูดตังกันอีกแล้ว ขนาดระดับ รมช ยังพูดเอาตัวรอดไปวันๆ เซ็งจิงๆ  ตอนนี้ไปดูราคาก็ spy ขึ้นมาขวดละ 2.50 ถึง 3 บาทมั้ง  เหล้าไม่ได้กินนานแล้ว ไม่รู้ราคา

    ที่บ่นไม่ใช่เรื่องเหล้าแพง  แต่บ่นรัฐที่ขูดรีดเงินทุกอย่าง ทุกทาง  แต่เอาเงินที่ได้ไปใช้ไม่คุ้ม  เอาไปแจกงี้  ทำโครงการเจ๊งงี้  otop ที่พารากอนเจ๊งไม่เป็นท่า  ไหนจะต้นกล้าอาชีพ  ลงทุนโฆษณาไปเท่าไร  เละเทะเหลวเป๋วหมด  แถมจะกู้อีก 8แสนล้าน กะให้ใช้หนี้กันชั่วลูกชั่วหลานเลย

ปล...ประเทศนี้วิจารณ์การบริหารงานของรัฐบาลได้ปะเนี้ย  เดี๋ยวโดนอุ้มอีก
ปล2...ตลกร้ายคือปีนี้ที่บริษัทไม่หยุดวันรัฐธรรมนูญ  เพราะเอาไปหยุดตอนวันปีใหม่แล้ว  ก็ว่าอยู่  ทำไมเอาวันรัฐธรรมนูญ  เหอ เหอ

Comment

Comment:

Tweet

sad smile

ต้องให้เขมรเจริญล้ำหน้านั่นแหละ
กว่าจะรู้สึกตัวน่ะ

เอ้ะ หรือว่าเจริญกว่าแล้ว
เห็นทำปืนลั่นบ่อยจัง question

#2 By Totosan on 2009-05-12 20:04

"วัวมันเคยกินหญ้า" ของมันเคยๆยังไงก็ต้องกิน
หากมันไม่แพงมากยังไงคนมันก้ต้องกิน
เพราะทุกคนเริ่มกินไม่ใช่เพราะว่ามันถูก
แต่เป็นเพราะอย่างอื่นที่ไม่ใช่มาจากราคา

แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่งก็เป็นการลดการเริ่ม
การเริ่มที่จะดื่มของวัยรุ่นได้นะครับ
เพราะหากว่ามันแพงขึ้นอย่างนี้ก็คงจะไม่ใครชวนไปกินให้ติดแล้วหละ และงานๆอะไรต่างก็คงจะไม่เลี้ยงมาก

แต่นะครับจะมาอ้างว่าเก็บเพื่อให้ลดจำนวนมันไม่ใช่